ซ่อมเมนบอร์ดไอแพด เบื้องต้นควรทำอะไรบ้าง?

ซ่อมเมนบอร์ด iPad

เมนบอร์ดเป็นส่วนสำคัญของ iPad ซึ่งเป็นหัวใจและระบบประมวลผลหลักของอุปกรณ์ อย่างไรก็ตาม มีกรณีบางครั้งที่เมนบอร์ดอาจเสียหายหรือมีปัญหา ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ บน iPad ของคุณได้ฉะนั้นการ ซ่อมเมนบอร์ดไอแพด จึงเป็นสิ่งจำเป็นถ้าหากต้องการกลับมาใช้งานเครื่องได้อย่างปกติเหมือนเดิม 

การแก้ไขเมนบอร์ดมีปัญหาเบื้องต้น

หากคุณพบปัญหาเช่นนี้ นี่คือเคล็ดลับในการซ่อมเมนบอร์ดของ iPad ที่อาจช่วยแก้ไขปัญหาได้:

 1. วิเคราะห์และวินิจฉัยปัญหา: การวิเคราะห์และวินิจฉัยปัญหาเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญ เพราะมันช่วยให้คุณรู้ว่าปัญหาเกิดจากเมนบอร์ดหรือไม่ คุณอาจต้องตรวจสอบอาการเสียหรือสัญญาณที่ไม่ปกติ เช่น ความร้อนมากเกินไป หรือปัญหาการเชื่อมต่อ
 2. การรีสตาร์ท (Restart) iPad: การรีสตาร์ทอาจช่วยแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ บนเมนบอร์ด ลองปิด iPad ของคุณและเปิดใหม่เพื่อดูว่ามีการแก้ไขปัญหาหรือไม่
 3. ตรวจสอบการเชื่อมต่อ: ตรวจสอบการเชื่อมต่อระหว่างเมนบอร์ดและส่วนอื่น ๆ ของ iPad ให้แน่ใจว่าไม่มีสายสัญญาณหรือตัวเชื่อมต่อที่ไม่สมบูรณ์
 4. การทดสอบอุปกรณ์: ลองตรวจสอบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเมนบอร์ด เช่น สายสัญญาณหรือชิปการเชื่อมต่อ เพื่อดูว่าอาจมีอุปกรณ์ที่เสียหายหรือไม่สมบูรณ์ อาจจะมีการเกิดความผิดปกติในอุปกรณ์เหล่านี้ที่ส่งผลต่อเมนบอร์ด
 5. ตรวจสอบการจ่ายไฟ : คุณสามารถตรวจสอบว่าเมนบอร์ดได้รับไฟเพียงพอหรือไม่ โดยตรวจสอบสายไฟและอุปกรณ์เชื่อมต่อที่เกี่ยวข้อง เช่น แบตเตอรี่หรืออะแดปเตอร์ไฟ
 6. ตรวจสอบการเชื่อมต่ออื่น ๆ : ตรวจสอบการเชื่อมต่อของสายสัญญาณอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับเมนบอร์ด เช่น ลำโพงหรือหูฟัง อาจมีการขัดข้องในการเชื่อมต่อเหล่านี้ที่ส่งผลต่อการทำงานของเมนบอร์ด
 7. ค้นหาการชำรุดเมนบอร์ด: หากปัญหายังคงอยู่หลังจากทำขั้นตอนทั้งหมดข้างต้น อาจมีการชำรุดในเมนบอร์ดของ iPad คุณอาจต้องพิจารณาให้เครื่องของคุณไปที่ศูนย์บริการหรือช่างมืออาชีพที่ถูกต้องเพื่อการซ่อมแซมหรือการแทนที่เมนบอร์ด
 8. การอัปเดตซอฟต์แวร์: อย่าลืมอัปเดตซอฟต์แวร์ iPad เป็นเวอร์ชันล่าสุด เนื่องจากซอฟต์แวร์ที่ไม่เข้ากันอาจสร้างปัญหาให้กับเมนบอร์ด การอัปเดตซอฟต์แวร์ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของเมนบอร์ด
 9. การคัดลอกข้อมูลและรีเซ็ต: หากปัญหายังคงอยู่และคุณได้ลองทุกวิธีแล้ว การคัดลอกข้อมูลจาก iPad และทำการรีเซ็ตเพื่อกลับคืนการตั้งค่าเริ่มต้นอาจเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่อย่าลืมสำรองข้อมูลสำคัญก่อนดำเนินการ เนื่องจากการรีเซ็ตจะลบข้อมูลทั้งหมดใน iPad
 10. การหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ: หากคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง คุณควรติดต่อศูนย์บริการหรือช่างมืออาชีพที่เชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซม iPad เขาสามารถตรวจวิเคราะห์ปัญหาและช่วยคุณซ่อมเมนบอร์ดได้ถูกต้องและปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม การซ่อมเมนบอร์ดของ iPad เป็นงานที่ซับซ้อนและอาจต้องใช้ความชำนาญ แนะนำให้คุณให้ผู้เชี่ยวชาญด้านซ่อมแซม iPad ดูแลและทำงานบนเมนบอร์ดของคุณเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการใช้งาน iPad ของคุณ(ไม่ควรแกะและซ่อมเอง)

อ่านเพิ่มเติมบทความ : ซ่อมเมนบอร์ด iPhone 15 เปิดไม่ติดแก้ยังไง

อาการที่พบเจอบ่อยเมื่อไอแพดมีปัญหาที่เมนบอร์ด

การซ่อมเมนบอร์ดไอแพดอันดับแรกเลยคือเราต้องรู้ว่าเครื่องของเรานั้นมีอาการเป็นอะไรเราถึงจะหาวิธีแก้ปัญหานั้นได้และอาการที่บ่งบอกว่าเมนบอร์ดมีปัญหาและพบเจอบ่อยคืออาการดังต่อไปนี้

 • iPad เปิด Wi-Fi ไม่ได้
 • iPad ติบดับเอง มีอาการรีสตาร์ทเองบ่อยๆ
 • iPad เปิดไม่ติด เครื่องดับ ชาร์จไฟไม่เข้า
 • iPad ไม่ขึ้นสัญญาณ สัญญาณหาย หรือสัญญาณอ่อน
 • iPad ขึ้นค้างโลโก้แล้วก็ดับไป
 • iPad หน่อยความจำเสียไม่สามารถบู๊ตเครื่องได้
 • iPad Restore แล้วขึ้น Error 4014

สรุป

การ ซ่อมเมนบอร์ดไอแพด เราจะต้องทราบถึงปัญหาก่อนทำการซ่อมหากไม่มีความเชี่ยวชาญในอุปกรณ์ของ iPad และวงจรอิเล็กทรอนิกส์แล้วไม่ควรซ่อมเองเด็ดขาดเพราะการซ่อมเมนบอร์ดจะต้องใช้ช่างที่เก่งระดับนึงในการซ่อม หากสนใจซ่อมเมนบอร์ด iPad ติดต่อทางร้านมิสเตอร์เซอร์วิสได้เลยครับ

”อ่านบทความความรู้เพิ่มเติม>”

ติดต่องานซ่อม

ร้าน มิสเตอร์เซอร์วิส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล 

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 10.30 - 21.00
เสาร์ - อาทิตย์ นักขัตฤกษ์ เปิด 10.00 - 21.00

โทร 095-916-9453 (ช่างปอง) หรือ 062-441-5936 (ช่างตั้ม)

Line misterservice

บริการรับ-ส่งซ่อม ทั่วประเทศ

ทุกช่องทางทั้ง Kerry Express , Flash Express , Thai Post , Lalamove , GrabBike

ที่อยู่ ร้าน มิสเตอร์ เซอร์วิส ห้าง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ห้องเลขที่ ITS056 

ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 062-441-5936