iPad Pro 11 Gen 3 เปิดไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า โมเดล A2377 A2459 A2301 A2460

iPad ที่เราใช้ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนๆก็หลีกเลี่ยงไม่ได้กับอาการชาร์จไม่เข้าแต่รุ่นที่มักจะมีปัญหาบ่อยก็จะเป็น iPad รุ่นตระกูล Pro เช่น iPad Pro 11 Gen 1 2 3 4  ที่มักจะมีอาการ เปิดไม่ติด ชาร์จไม่เข้า สาเหตุเป็นเพราะอะไร และจะแก้ไขยังไงอ่านตามหัวข้อได้เลยครับ

iPad Can't open

สาเหตุหลักที่ iPad เปิดไม่ติด ชาร์จไฟไม่เข้า

อาการเปิดไม่ติดชาร์จไฟไม่เข้าของ iPad เป็นปัญหาใหญ่ที่รบกวนผู้ใช้งานอยู่เป็นประจำถ้าเราไม่สามารถชาร์จไฟเข้าเครื่องได้เมื่อเครื่องแบตหมดก็จะทำให้เราเปิดเครื่องไม่ติด แล้วอะไรละที่ทำให้เครื่องเราชาร์จไฟไม่เข้า

 1. โดนน้ำ: แน่นอนเลยว่าปัญหาหลักอันดับหนึ่งที่ทำให้ iPad มีปัญหาคือเครื่องโดนน้ำ ไอแพดไม่ได้กันน้ำนะครับเราควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง
 2. ขี้เกลือ: ขี้เกลือมักจะขึ้นเมื่อเครื่องเราถูกน้ำเพราะบางครั้งเมื่อเครื่องเราโดนน้ำแต่เราเอาไปผึ่งหรือทำให้แห้งโดยเร็วก็ทำให้เครื่องกลับมาใช้งานได้ชาร์จไฟเข้าปกติ แต่ในบางครั้งเราอาจจะใช้งานเครื่องได้ไม่นานนักเพราะเมื่อน้ำแห้งก็จะเกิดคราบขี้เกลือหรือขี้สนิมเกาะและกัดแพรทำให้แพรหรือวงจรไฟเสียหาย
 3. เมนบอร์ดมีปัญหา: เมนบอร์ดนับว่าเป็นหัวใจหลักของเครื่องถ้าเครื่องไม่มีเมนบอร์ดก็ไม่สามารถทำงานได้ ส่วนมากที่เมนบอร์ดมีปัญหาก็เพราะเครื่องตกกระแทก โดนน้ำ หรือชาร์จไฟเข้าเกินเช่น ชาร์จในรถยนต์ทำให้ไฟกระชาก ชาร์จกับอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานที่ถูกต้องจ่ายไฟเกินทำให้เมนบอร์ดพัง
 4. แบตเสื่อม: อาการแบตเสื่อมเกิดจากการที่เราใช้งานเครื่องมานานหลายปีแล้วยังไม่เคยเปลี่ยนแบต มีรอบการชาร์จที่สูงจนแบตเตอรี่ไม่สามารถกักเก็บไฟได้อีกต่อไปแล้ว เมื่อเรานำเครื่องไอแพดมาชาร์จก็จะชาร์จไม่เข้า
 5. หัวชาร์จหรือสายชาร์จมีปัญหา: ข้อนี้มักจะพบเจอได้เหมือนกันแต่โอกาสน้อยที่จะเกิดยังไงหากเกิดปัญหาไอแพดชาร์จไฟไม่เข้าก็แนะนำให้ลองเปลี่ยนหัวชาร์จและสายชาร์จดูก่อนนะครับ

แนวทางการแก้ไขไอแพดเปิดไม่ติดเบื้องต้น

 1. ลองชาร์จทิ้งเอาไว้นานๆ
 2. ลองทำการเชื่อมต่อกับคอมพิวเจอร์โดยให้กดเข้า DFU Mode ถ้าคอมแจ้งเตือนการเข้า DFU Mode ให้เราลองทำการอัพเดต Software
 3. เปลี่ยนหัวชาร์จกับสายชาร์จใหม่ เพราะหัวชาร์จที่เราใช้อาจจะไม่ได้คุณภาพหรือชำรุดเสียหายก็ได้ฉะนั้นลองเปลี่ยนดูก่อน
 4. ง่ายที่สุดเลยคือนำเครื่องไปให้ร้านซ่อมไอแพดเช็คเครื่องให้ว่ามีปัญหาตรงไหนหากต้องการเช็คเครื่องฟรีแนะนำให้มาร้าน Mister Service ฟิวเจอร์พาร์ค เพราะมีช่างมืออาชีพและอุปกรณ์ครบครันพร้อมให้บริการ ช่างจะทำการตรวจเช็คเครื่องแจ้งอาการให้ฟรี

อย่างที่ไปในหัวข้อสาเหตุที่ทำให้ไอแพดเปิดไม่ติดเกิดจากอะไรเราก็สามารถแก้ปัญหาได้ถูกจุดแนะนำให้เริ่มจากง่ายไปยากก่อนเลย เช่น เช็คสุขภาพแบต เช็คหัวชาร์จสายชาร์จ เช็คว่าเครื่องเคยโดนน้ำไหม หรือถ้าแก้เองไม่ได้จริงๆก็แนะนำส่งให้ร้านมิสเตอร์เซอร์วิสให้ทางร้านจะเช็คอาการให้ “ฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่าย ทางร้านจะบอกจุดเสียและแนะนำแนวทางการแก้ไขให้ไม่ต้องเสียเวลาไปแก้ไขเอง

รุ่นไอแพดตระกูล Pro ที่มักพบปัญหาเปิดไม่ติด

 • iPad Pro 11 Gen 1
 • iPad Pro 11 Gen 2
 • iPad Pro 11 Gen 3
 • iPad Pro 11 Gen 4

สรุป

ปัญหาไอแพดเปิดไม่ติดชาร์จไฟไม่เข้า หรือขึ้นแต่หน้าแอปเปิ้ลติดดับ หากเรารู้ถึงสาเหตุแล้วการแก้ไขก็จะง่ายขึ้นให้หลีกเลี่ยงการโดนน้ำอย่างยิ่งเลยนะครับ ไอแพดตระกูลเจนมีความบอบบางควรใช้สายแท้หัวชาร์จแท้ในการชาร์จเพื่อป้องกันความเสียหายนะครับ Website ที่เกี่ยวข้อง :

ติดต่องานซ่อม

ร้าน มิสเตอร์เซอร์วิส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล 

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 10.30 - 21.00
เสาร์ - อาทิตย์ นักขัตฤกษ์ เปิด 10.00 - 21.00

โทร 095-916-9453 (ช่างปอง) หรือ 062-441-5936 (ช่างตั้ม)

Line misterservice

บริการรับ-ส่งซ่อม ทั่วประเทศ

ทุกช่องทางทั้ง Kerry Express , Flash Express , Thai Post , Lalamove , GrabBike

ที่อยู่ ร้าน มิสเตอร์ เซอร์วิส ห้าง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ห้องเลขที่ ITS056 

ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 062-441-5936