วิธีแก้ไขเมื่อ ไอโฟนจอเขียว จอขาว (2023)

วิธีแก้ไอโฟนจอเขียว

ไอโฟนจอเขียว จอขาว วิธีแก้ สามารถทำได้ยังไงหลัง Apple ปล่อยตัว iOS 16.1 ได้มีผู้ใช้งาน iPhone 13 Pro iPhone 13 Pro Max จอเขียวหลังจากอัพเดต Software ตัวใหม่นี้ ผู้ใช้งาน iPhone ทั้งในไทย และในต่างประเทศต่างตื่นตกใจหลังพบว่าเครื่องที่ตนเองใช้งานอยู่เป็นประจำนั้นเกิดปัญหาที่หน้าจอแสดงผลขึ้นเป็นสีเขียวบ้าง สีขาวบ้าง หรือหน้าจอดับไม่แสดงผลภาพเลยก็มีวันนี้เรามีวิธีแก้ไขแล้ว

ทำไมไอโฟนขึ้นหน้าจอสีเขียว

โดยหลายคนคิดว่าเป็นที่ iOS16.1 มีปัญหาเนื่องจากหลัง Apple ปล่อยให้ทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ตัวดังกล่าวแล้วผุ้งานงานเกิดปัญหาจอเขียวหลังทำการอัพเดต แต่ปัญหาจริงๆไม่ได้เป็นที่ Software มีปัญหาหลังมีผู้ใช้งานเครื่องส่งเครื่องเข้าไปให้กับทางศูนย์บริการซ่อมแล้วได้รับแจ้งจากทางศูนย์บริการว่าสาเหตุที่เครื่องเกิดจอเขียว ไม่ได้เป็นที่ Software แต่เกิดจาก Hardware ก็คือตัวหน้าจอมีปัญหานั่นเอง ซึ่งอาจจะเป็นในส่วนของขั้นตอนการผลิต เช่นแพรหน้าจอมีปัญหา เสื่อมสภาพ เนื่องจากความร้อนสะสม สามารถไปอ่านบทความเกี่ยวกับ การลอกจอคืออะไร? ได้เลยนะครับ จะได้เข้าใจส่วนประกอบของหน้าจอมากขึ้น

ตอนนี้คนที่ใช้ iPhone 13 ขึ้นไป หลายคนต้องปวดหัวกับตัวเครื่องที่มีปัญหาหลังใช้งานมาจนหมดระยะเวลารับประกันแล้ว การที่จะเปลี่ยนหน้าจอใหม่ถ้าเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก ถ้ามี Apple Care+ หรือยังไม่หมดระยะเวลารับประกันก็ถือว่าดวงยังดีอยู่ แต่ปัญหานี้ไม่ได้เป็นนในทุกเครื่องนะครับ เป็นในบางเครื่องเพียงเท่านั้น

ทาง Apple เองยังไม่ได้ออกมาประกาศหรือชี้แจงถึงปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่ต้องการจะซื้อ iPhone 13 ขึ้นไปอาจจะต้องคิดให้ดีถึงระยะเวลารับประกันและอาจจะต้องซื้อประกัน Apple Care+ เผื่อเอาไว้เพื่อความสบายใจครับ

ไอโฟนหน้าจอเป็นสีเขียวมีหลายเหตุผลโดยเหตุผลหลักๆได้แก่

  • การตั้งค่าที่ไม่เหมาะสม :

    •  ถ้า iPhone มีปัญหาเกี่ยวกับสีหน้าจอสิ่งแรกที่ทำควรทำเลยคือการปรับแต่งงหรือ Reset การตั้งค่าหน้าจอใหม่
  • ระบบบัค :

    • หน้าจอไอโฟนเกิดปัญหาเนื่องจากการอัพเดต iOS ที่ไม่เสถียรหรือเกิดบัคของตัว iOS เอง ปัญหานี้สามารถแก้ไขด้วยการ Update ตัว Software ที่เขาปล่อยออกมาแก้ไขบัคต่างๆแล้ว
  • หน้าจอเสีย :

    • หน้าจออาจเกิดการช๊อตหรือเสียจากการผลิต , การทำร่วงกระแทกพื้น หรือโดนน้ำอาจเป็นสาเหตุให้หน้าจอเสียได้ทางที่ดีควรทำการติดต่อกับศูนย์ Apple หรือร้านซ่อมไอโฟนภายนอกจะดีกว่า

วิธีแก้ไอโฟนจอเขียว เบื้องต้นลองทำตามดูได้

เปลี่ยนการตั้งค่าหน้าจอใหม่

การตั้งค่าหน้าจอที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้เกิดอาการหน้าจอสีเพี้ยนได้ดังนั้นให้เราลองเปลี่ยนการตั้งค่าหน้าจอใหม่ด้วยการปรับค่าความสว่างหน้าจอและทรูโทนดิสเพลดูอาจจะช่วยได้

ลบแอปทำงานอยู่เบื้องหลังที่ไม่จำเป็นออก

ถ้าเรามีแอปจำนวนมากที่ไม่ได้ใช้แต่กำลังรันหรือทำงานอยู่ข้อแนะนำเลยคือให้ทำการปิดหรือลบแอปเหล่านั้นออกไปซะ

ปิด/เปิด เครื่องใหม่

วิธีที่ง่ายที่สุดอันดับแรกเลยคือการลองปิดและเปิดเครื่องใหม่ดูเป็นวิธีแก้ปัญหาที่สั้นและง่ายที่สุดเพราะบางทีเครื่องอาจเกิดอาการ Error ทำให้ทำงานหรือแสดงผลผิดพลาดฉะนั้นลองดูก่อนก็ไม่เสียหาย

บังคับรีสตาร์ทไอโฟน

ถ้าหากเราไม่สามารถปิดเครื่องได้และจะรอให้เครื่องดับเองก็ดูจะเป็นวิธีที่นานจนเกินไปก็แนะให้นำลองบังคับรีสตาร์ทเครื่องดูโดยวิธีการกดสามารถทำตาม บทความนี้ได้เลย รีเซ็ตไอโฟนด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง

รีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมด

ถ้าวิธีที่กล่าวมายังไม่ได้ผลลองรีเซ็ตการตั้งค่าทั้งหมดให้กลับไปเป็นค่าโรงงานดูโดยวิธีการทำให้ทำตามวิธีดังบทความ รีเซ็ตไอโฟน ให้เป็นเครื่องใหม่ ได้เลยครับ

นำเครื่องเข้าศูนย์

การนำเครื่องเข้าไปเคลมกับทางศูนย์บริการอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการซ่อมหน้าจอเขียวลองให้ทางศูนย์บริการตรวจสอบดูว่าเครื่องเกิดปัญหาอะไร

ซ่อมเครื่องกับร้านซ่อมไอโฟนนอกศูนย์

ถ้าหากเราไม่ได้ซื้อประกันกับทางศูนย์หรือประกันหมดพอดีแล้วเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมที่สูงมากการซ่อมกับทางร้านภายนอกศูนย์บริการเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ไอโฟนหน้าจอเขียวสามารถซ่อมได้แล้วโดยทางร้านมิสเตอร์เซอร์วิสสามารถซ่อมได้ทันทีโดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอใหม่ในราคาแพงๆ

ติดต่องานซ่อม

ร้าน มิสเตอร์เซอร์วิส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล 

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 10.30 - 21.00
เสาร์ - อาทิตย์ นักขัตฤกษ์ เปิด 10.00 - 21.00

โทร 095-916-9453 (ช่างปอง) หรือ 062-441-5936 (ช่างตั้ม)

Line misterservice

บริการรับ-ส่งซ่อม ทั่วประเทศ

ทุกช่องทางทั้ง Kerry Express , Flash Express , Thai Post , Lalamove , GrabBike

ที่อยู่ ร้าน มิสเตอร์ เซอร์วิส ห้าง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ห้องเลขที่ ITS056 

ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 062-441-5936