วิธี รีเซ็ต Macbook หรือ Mac เป็นการตั้งค่าจากโรงงาน

วิธี Reset Macbook

Macbook และ Mac ของแอปเปิลเป็นเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยม มีความทันสมัยซึ่งสามารถทำงานที่ต้องการประสิทธิภาพได้โดยไม่มีปัญหา อย่างไรก็ตาม เวลาที่คุณต้องการเปลี่ยนไปใช้เครื่องรุ่นใหม่หรืออาจต้องการขายเครื่อง คุณต้องรีเซ็ตแมคของคุณกลับสู่การตั้งค่าโรงงานเพื่อให้ผู้ใช้ใหม่ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ได้ วันนี้เราเลยจะมาสอนวิธีการ รีเซ็ต Macbook ของคุณให้คืนค่าโรงงานหรือเรียกว่าการ “ล้างเครื่อง” นั่นเอง

สิ่งที่ควรทำก่อนที่จะรีเซ็ตแมคหรือแมคบุ๊ค

ก่อนที่คุณจะเริ่มกระบวนการรีเซ็ตแมคหรือแมคบุ๊คของคุณ มีสิ่งหลายอย่างที่ต้องทำการเพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

สำรองข้อมูลแมคของคุณ

เมื่อเราต้องการ รีเซ็ต Macbook กลับมาสู่สถานะโรงงาน ขั้นตอนนี้จะทำให้แมคบุ๊คของเรากลับสู่จุดเริ่มต้นที่เป็นเครื่องเปล่าๆ ซึ่งหมายความว่าการตั้งค่าและข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกลบทิ้ง ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการสำรองข้อมูลแมคของคุณล่วงหน้าเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย

แอปเปิลช่วยให้คุณสามารถโอนข้อมูลแมคบุ๊ค เช่น รูปภาพ วิดีโอ เอกสาร ไฟล์เพลง และอื่น ๆ ไปยังอุปกรณ์ภายนอกได้โดยใช้ Time Machine ซึ่งเป็นฟีเจอร์การสำรองข้อมูลที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ macOS นอกจากนี้ ยังสามารถสำรองข้อมูลของคุณไปยังบริการเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ เช่น iCloud หรือ Google Drive หากคุณมีบัญชีที่สมัครสมาชิกไว้อยู่แล้ว

ออกจากระบบทุกบัญชีที่เชื่อมต่อ

เมื่อคุณทำการสำรองข้อมูลอย่างสมบูรณ์แล้ว ถึงเวลาที่คุณจะลบร่องรอยทุกอย่างออกจากแมค เรื่องนี้รวมถึงการออกจากระบบบัญชีที่เชื่อมต่อทั้งหมด เช่น บัญชีโซเชียลมีเดียหรือบัญชีบริการของ Apple เช่น Apple Music, iCloud, iMessage และอื่น ๆ

ปิดใช้งานคุณสมบัติ Find My บน MacBook

Find My เป็นฟีเจอร์ของแอปเปิลที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาอุปกรณ์ Mac ของตนเมื่อเกิดการถูกขโมยหรือหายไปได้ คุณสามารถดูตำแหน่งปัจจุบันของแมคของคุณ เล่นเสียง หรือแม้กระทั่งลบข้อมูลในแมคของคุณผ่านแอป Find My ดังนั้น หากคุณกำลังขายหรือบริจาค คุณต้องปิดใช้งานฟีเจอร์ Find My เพราะผู้ใช้ใหม่จะไม่สามารถทำได้โดยไม่มีรหัส Apple ID ของคุณซึ่งคุณเองแน่นอนไม่ต้องการให้เขารู้รหัสนั้นเช่นกัน

รีเซ็ต NVRAM (เฉพาะสำหรับ Mac รุ่น Intel)

NVRAM เก็บการตั้งค่าความปลอดภัยที่สำคัญซึ่งคุณอาจได้ทำการแก้ไขในระหว่างการใช้งานเพื่อปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ แนะนำให้รีเซ็ต NVRAM ก่อนที่คุณจะดำเนินการรีเซ็ตแมคหรือแมคบุ๊คของคุณ อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าแมคหรือแมคบุ๊คที่ใช้ชิปชุด M-series ไม่ต้องรีเซ็ต NVRAM ตัวเลือกนี้ใช้ได้เฉพาะสำหรับแมครุ่น Intel เท่านั้น

ก่อนอื่นรีสตาร์ทแมค จากนั้น กดค้างปุ่ม Option, Command, P และ R ประมาณ 20 วินาทีเพื่อรีเซ็ต NVRAM

วิธีรีเซ็ต MacBook Pro, MacBook Air และ Mac

เมื่อคุณทำเครื่องหมายถึงข้อกำหนดเบื้องต้นที่เราระบุไว้ด้านบนแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะเรียนรู้วิธีรีเซ็ตแมคบุ๊คและแมคที่ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด (macOS Ventura และรุ่นล่าสุด) นี่คือวิธีรีเซ็ตแมค:

1.เปิดแอป Settings (การตั้งค่า) บน Mac ของคุณและคลิกที่ General (ทั่วไป) ในแถบด้านข้าง.

2.ตอนนี้ ค้นหาและคลิกที่ตัวเลือก Transfer or Reset (การโอนหรือรีเซ็ต) ทางด้านขวา.

3.คลิกที่ Erase All Contents and Settings (ลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด).

4.ตอนนี้ใส่รหัสผ่านของ Mac ของคุณและคลิกที่ปุ่ม Unlock เพื่อเข้าถึงผู้ช่วยในการลบ.

5.ต่อไป คลิกที่ปุ่ม Continue (ดำเนินการต่อ) ที่มุมล่างขวา.

6.ใส่รหัสผ่าน Apple ID ของคุณและคลิกที่ปุ่ม Continue (ดำเนินการต่อ).

7.ตอนนี้ คลิกที่ปุ่ม Erase All Settings and Contents (ลบการตั้งค่าและเนื้อหาทั้งหมด) เพื่อยืนยันการรีเซ็ต Mac, MacBook Air, หรือ MacBook Pro ของคุณ.

8.ตอนนี้หากคุณเป็นผู้ใช้ Mac (ไม่ใช่ MacBook Air หรือ Pro) ให้เชื่อมต่อคีย์บอร์ดบลูทูธกับ Mac ของคุณ.

9.อาจถูกขอให้เชื่อมต่อ Mac ของคุณกับเครือข่ายไร้สายหรือแบบมีสาย ในกรณีนี้ให้ใช้เมนู Wi-Fi ที่มุมขวาบน.

10.เมื่อเสร็จสิ้น แมคของคุณจะเปิดใช้งาน ในตอนท้ายสุด คลิกที่ Restart (รีสตาร์ท).

หากคุณกำลังขายแมคของคุณหรือมอบให้สมาชิกในครอบครัว ขอแนะนำให้ไม่ต้องตั้งค่าอะไร แค่กดปุ่มเปิด/ปิดเพื่อหลีกเลี่ยงการตั้งค่า.

วิธีรีเซ็ต MacBook โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่าน

อาจมีกรณีที่คุณลืมรหัสผ่าน Apple ID ของคุณและไม่สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้ ในกรณีนั้นคุณต้องรีเซ็ตแมคและติดตั้ง macOS ใหม่เข้าไป วิธีนี้จะสามารถใช้ได้กับแมครุ่น Intel เท่านั้น นี่คือวิธีการ:

1.รีสตาร์ทแมคของคุณ

2.เมื่อคุณได้ยินเสียงเริ่มต้น กดค้างปุ่ม Command + R หากคุณใช้แมคที่มีชิป Intel หรือกดค้างปุ่ม Power หากคุณใช้แมคที่มีชิป M-series

3.รอให้หน้าจอ macOS Utilities ปรากฏขึ้น ที่นี่คลิกที่ตัวเลือก Disk Utility แล้วคลิกที่ดำเนินการต่อ

4.เลือกไดรฟ์ระบบของ Mac ของคุณ (Macintosh HD) และเลือกรูปแบบการฟอร์แมตเป็น Mac Extended (Journaled) หรือ APFS จากนั้นคลิกที่ Erase

5.รอให้การฟอร์แมตเสร็จสมบูรณ์

6.ออกจาก Disk Utility และคลิกที่ตัวเลือก Reinstall macOS

7.ต่อมา ทำตามขั้นตอนการติดตั้งจนกว่า Setup Assistant จะปรากฏขึ้น จากนั้นกดค้างปุ่ม Command + Q หรือปุ่ม Power เพื่อปิดเครื่องแมคของคุณ และนั่นคือวิธีการรีเซ็ต MacBook และ Mac PC ของคุณ

ที่มา:beebom