iPad Air 4 ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้ เลื่อนหน้าจอไม่ได้

iPad Air 4 ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้

หากใครประสบพบเจอกับปัญหา iPad Air 4 ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้ เลื่อนหน้าจอทัชสกรีนไม่ได้ เวลาใช้งานสัมผัสอะไรไม่ได้เลยปัญหานี้เป็นกันเยอะนะครับสำหรับคนใช้ ไอแพด Air 4 เป็นอาการที่มักจะเป็นประจำของรุ่นนี้เลยก็ว่าได้แต่ไม่จำเป็นต้องตกใจไปอาการนี้ไม่ได้ร้ายแรงมากยังสามารถซ่อมให้กลับมาใช้งานได้ปกติดีอยู่

โดยหัวข้อนี้จะพาดูวิธีแก้เบื้องต้นและวิธีซ่อมเพื่อให้ไอแพดยังสามารถกลับมาใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม

สาเหตุที่ไอแพด Air 4 มีปัญหาทัชสกรีนไม่ได้

อาการที่ iPad Air 4 ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้ แยกเป็น 2 ส่วนคือ ทัชสกรีนได้บางส่วนกับทัชสกรีนไม่ได้ทั้งหน้าจอ 2 คำนี้อาการต่างกันนะครับ ทัชสกรีนไม่ได้บางส่วนคืออาการ ทัชสกรีนเสีย ส่วน ทัชสกรีนไม่ได้ทั้งหน้าจอ คืออาการของเมนบอร์ดมีปัญหา อ่านเพิ่มเติม ทำไม iPad ทัชสกรีนไม่ได้

อาการ ไอแพดทัชสกรีนไม่ได้บางส่วน สาเหตุเกิดจาก

 1. เกิดจากเครื่องร่วงหล่นตกแระแทก ทำให้หน้าจอมีปัญหา
 2. ทัชกสรีเสียเนื่องหน้ากระจกหน้าที่ร่วงหล่นแล้วแตกไปบาดจอทัชสกรีนทำให้ไม่สามารถทัชสกรีนได้บางส่วน
 3. หน้าจอเสียเนื่องจากโดนน้ำอาจทำให้ทัชสกรีนรวน

อาการ ไอแพดทัชสกรีนไม่ได้ทั้งหน้าจอ สาเหตุเกิดจาก

 1. ทำเครื่องร่วงกระแทกอย่างแรงทำให้อุปกรณ์ภายในเมนบอร์ดเสียหาย
 2. เมนบอร์ดโดนน้ำทำให้เมนบอร์ดช๊อต IC ควบคุมการทัชสกรีนมีปัญหา
 3. เกิดจากการเสียบใช้งานแหล่งจ่ายไฟที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้เมนบอร์ดมีปัญหา

แนวทางการแก้ไขไอแพด Air 4 ทัชสกรีนมีปัญหาเบื้องต้น ที่เราอาจจะแก้ไขเองได้

ในบางครั้งเมื่อ Touch screen ของ iPad เกิดไม่ทำงานขึ้นมาหรือเสียขึ้นมา ทำเอาผู้ใช้อย่างเรา ๆ ถึงกับหงุดหงิด เพราะไม่สามารถจะแก้ไขอะไรได้เลย แต่ทราบหรือไม่ มีวิธีการจัดการปัญหานี้ได้ด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ เบื้องต้นในกรณีที่ปัญหาไม่ได้ร้ายแรงจนเกินไปก็แนะนำให้ลองทำดูก่อนนะครับ

 1. รีสตาร์ทไอแพดใหม่สักครั้งหนึ่ง เพื่อรีบู๊ตการทำงานของระบบเผื่อว่าระบบมัน Error โปรแกรมมีปัญหาอาจมีส่วนทำให้ไอแพด iPad ทัชสกรีนแล้วมีปัญหาได้
 2. เช็คที่ตัวหน้าจอไอแพดว่ามมีคราบน้ำ คราบน้ำมัน หรือคราบสิ่งสกปรกติดอยู่หน้าจอหรือเปล่าถ้ามีให้เช็คทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอร์นะครับ เช็ดทำความมสะอาดให้เรียบร้อยแล้วลองใช้งานดู
 3. ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆของ iPad เช่น สายชาร์จ เพราะเวลามีกระแสไฟวิ่งเข้ามาระหว่างที่เราทำการทัชสกรีนก็อาจจะทำให้ทัชสกรีนรวนและมีปัญหาได้
 4. ถอดอุปกรณ์เช่น เคส หรือ ฟิล์มออกดูเพราะบางทีถ้าฟิล์มไม่ได้มาตรฐานติดไม่ดีหรือฝุ่นเข้าก็อาจจะเป็นอุปสรรคในการทัชสกรีนของเราได้
 5. ข้อมูลเครื่องเต็มหรือใกล้เต็ม บางทีข้อมูลปริมาณมากๆจะทำให้เครื่องเราช้าเราเอ๋อและทำให้เรารู้สึกว่าทัชสกรีนมีปัญหาได้เพราะฉะนั้นลองเช็คดูนะครับ

ถ้าหากว่าเราทำทั้งหมด 5 ข้อนี้แล้ว ไอแพดยังทัชสกรีนไม่ได้อยู่ ควรนำเครื่องเข้าไปปรึกษาร้านซ่อมไอแพดโดยตรงเพื่อให้ทางร้านเช็คอาการเครื่องให้ อ่านบทความ(แนะนำร้านซ่อมไอโฟนที่ไหนดีคลิก)

การซ่อมไอแพด Air 4 ทัชสกรีนมีปัญหา เลื่อนหน้าจอไม่ได้

ขึ้นชื่อว่าการซ่อมแล้วถ้าไม่ใช่ช่างที่มีความรู้ความชำนาญก็จะไม่สามารถซ่อมเองได้ เพราะนอกจากจะมีความรู้แล้วยังต้องใช้อะไหล่ในการซ่อมอีกมาก ฉะนั้นแล้วคนธรรดาที่ไม่ใช่ช่างซ่อมโดยตรงก็จะไม่สามารถซ่อมเองได้แต่ถ้าซ่อมได้ก็อาจจะยากลำบากและใช้เวลานานมาก คำแนะนำคือหาร้านที่ไว้ใจได้แล้วนำเครื่องให้ร้านซ่อมเถอะครับจะช่วยประหยัดเวลาเราได้เยอะเลย

ในส่วนนี้ผมจะไม่ขอพูดถึงในส่วนของการส่งซ่อมในศูนย์บริการนะครับเพราะถ้าส่งศูนย์ก็จะไม่มีการซ่อมใดๆแต่จะเป็นการจ่ายเงินแล้วเปลี่ยนเครื่องไปเลยมากกว่า (เช็คราคาเปลี่ยนนเครื่องไอแพด คลิก)

แนวทางการซ่อมของร้านซ่อมไอแพด คือ เมื่อรับเครื่องมาช่างจะทำการตรวจสอบและเช็คอาการว่าเป็นที่ทัชกสรีนของตัวหน้าจอเสียหรือว่าเป็นปัญหาที่ตัวเมนบอร์ดมีปัญหา

เมื่อช่างทราบแล้วว่ามีปัญหาตรงจุดไหนก็จะทำการแจ้งปัญหาที่พบและราคาให้เราทราบโดยตรงก่อนจะทำการซ่อมไอแพดทัชกสรีนไม่ได้ให้กลับมาทัชสกรีนได้เหมือนเดิม

การแก้ไข ไอแพดทัชสกรีนไม่บางจุด

อาการนี้ไม่ได้ยากจนเกินไป ใช้เวลาในการซ่อมไม่นาน การซ่อมก็จะเป็นการลอกเปลี่ยนทัชสกรีนใหม่โดยที่ยังใช้หน้าจอแสดงผลตัวเดิม(อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลอกหน้าจอไอแพด)  ระยะเวลาในการทำอย่างมากสุดจะไม่เกิน 3 ชั่วโมงซึ่งอาการนี้เราสามารถนั่งรอรับเครื่องกลับไปใช้ได้ภายในวันเลย

ซ่อม iPad ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต

การแก้ไข ไอแพดทัชสกรีนไม่ได้ทั้งหน้าจอ

อาการนี้ซ่อมค่อนข้างยากและจำเป็นต้องใช้อะไหล่เฉพาะรุ่นในการซ่อม การซ่อมอาการทัชสกรีนไม่ได้ของไอแพด Air 4 จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีฝีมือและความชำนาญในการซ่อมอุปกรณ์อย่างเมนบอร์ด เพราะเมนบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนเสมือนร่างกายและมีอวัยวะต่างๆเช่น ชิบ ic ต่างๆติดอยู่ที่ตัวเมนบอร์ดถ้าไม่ชำนาญอาจจะเป็นทำให้อุปกรณ์ภายในตัวเมนบอร์ดตัวอื่นเสียหายตามไปด้วย

ระยะเวลาในการซ่อมของอาการทัชกสรีนจะต้องใช้เวลานาน 2 – 6 วันแล้วแต่ร้านและอะไหล่ที่มีนะครับหากไม่มีอะไรภายในตอนนั้นก็จำเป็นต้องสั่งอะไลห่อุปกรณ์จากต่างประเทศ

วิดีโอการซ่อมไอแพดทัชกสรีนไม่ได้

https://youtu.be/GkkJjwIMWCQ
https://youtu.be/M8kevh08eFM
https://youtu.be/IYO6xyVgek8

สรุป

การซ่อม iPad Air 4 iPad Air 5 ทัชสกรีนไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทัชไม่ได้บางจุดหรือทัชสกรีนไม่ได้ทั้งหน้าจอก็สามารถซ่อมได้เพียงแต่เราต้องแยกอาการที่เป็นให้ออกแล้วลองแก้ปัญหาเบื้องต้นเองดูก่อนถ้าไม่หายเราจะส่งซ่อมศูนย์บริการหรือร้านนอกศูนย์บริการก็ได้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเราเลย ทั้งนี้ขอให้ทุกคนใช้ไอแพดด้วยความระมัดระวังเพราะไอแพดมีราคาแพงควรใช้อย่างถนุถนอมนะครับ

ไอแพด Air 4 ทัชสกรีนหน้าจอไม่ได้

ติดต่องานซ่อม

ร้าน มิสเตอร์เซอร์วิส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล 

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 10.30 - 21.00
เสาร์ - อาทิตย์ นักขัตฤกษ์ เปิด 10.00 - 21.00

โทร 095-916-9453 (ช่างปอง) หรือ 062-441-5936 (ช่างตั้ม)

Line misterservice

บริการรับ-ส่งซ่อม ทั่วประเทศ

ทุกช่องทางทั้ง Kerry Express , Flash Express , Thai Post , Lalamove , GrabBike

ที่อยู่ ร้าน มิสเตอร์ เซอร์วิส ห้าง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ห้องเลขที่ ITS056 

ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 062-441-5936