ไอโฟนลำโพงไม่ดัง สาเหตุเกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือไม่?

ไอโฟนลำโพงไม่ดัง

ปัญหาสำหรับผู้ใช้งานไอโฟนที่แทบทุกคนต้องเจอคือ ไอโฟนลำโพงไม่ดัง ถ้าไอโฟนไม่มีเสียงเวลาโทรศัพท์ไม่ได้ยินเวลาปลายสายพูดมาหรือเสียงไม่ออกลำโพงเวลาฟังเพลงก็อาจจะเป็นปัญหาที่ชวนให้เราปวดหัวได้เพราะปัจจุบันเราจำเป็นต้องใช้งานโทรศัพท์อยู่แทบจะตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเรื่องเสียงถือว่าสำคัญมาก วันนี้ผมจะมาบอกสาเหตุและวิธีแก้ไขให้นะครับไปอ่านกันเลย

สาเหตุที่ ไอโฟนลำโพงไม่ดัง

  1. ปิดเสียงเอาไว้ เสียง Audio ไม่ออก ให้เราเช็คในส่วนของ Software หรือการตั้งค่าเสียงก่อนเลยว่าเราได้ทำการปิดเสียงหรือลดเสียงเอาไว้หรือเปล่าไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการสนธนาหรือการดูหนังฟังเพลง โดยไปที่การตั้งค่า>เสียง (หรือการตั้งค่า > เสียงและการสั่น) แล้วลากแถบเลื่อนเสียงเรียกเข้าและเสียงเตือนไปมาสองสามครั้ง หากคุณไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยหรือหากปุ่มลำโพงของคุณบนแถบเลื่อนเสียงเรียกเข้าและเสียงเตือนจางลงสุดท้ายให้เช็ค Bluetooth ว่ามันถูกเปิดไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำพวกหูฟังอื่นๆอยู่หรือเปล่า
  2. ลำโพงเสีย ส่วนใหญ่ที่ลำโพงเสียเกิดมาจากน้ำ ฝุ่น และ สายแพรขาด จะทำให้ลำโพงไม่ทำงานในส่วนของสายแพรขาดส่วนใหญ่จะเกิดจากการแกะเครื่องงัดเครื่องเองโดยไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในอุปกรณ์มากพอและเกิดจากหน้าจอแตกกระจกที่แตกไปบาดแพรทำให้แพรเสียทำให้ลำโพงไม่ดัง
  3. IC Audio เสีย ไอซีออดิโอ้ คือ ไอซีที่ควบคุมเสียงถ้าไอซีมีปัญหาจะทำให้เสียงไม่ออกต้องให้ช่างทำการเปลี่ยนชิปไอซีตัวใหม่ สาเหตุทีเสียเกิดจากการร่วงหล่นตกกระแทกของเครื่องบ่อยๆ มักจะเกิดกับรุ่น iPhone 7 7+ 8 8+ ที่มักเจอ IC Audio เสียหรือลายขาดเนื่องจากไอโฟนตกพื้นบ่อยๆ
  4. โปรแกรมไอโฟน Error หรือรวน ในบางครั้งปัญหานี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้แต่โอกาสเกิดนั้นยากมากแทบจะเป็นไปไม่ได้เพราะต้องยอมรับเลยว่าไอโฟนทำระบบซอฟแวร์มาดีมาก

อ่านเพิ่มเติม : Apple.com

วิธีแก้ไข iPhone ลำโพงไม่ดัง หรือ ไอโฟนเสียงเบา

  1. ลองทำความสะอาดรูลำโพงด้วยผ้าชุบด้วย solvent น้ำยาโซเวนท์ หรือแอลกอฮอล์ทำความสะอาดหรือจะเป็นแปรงสีฟันชุบน้ำยาแล้วขัดก็ได้เหมือนกัน
  2. ถ้าหากว่ายังไม่หายก็อาจจะต้องนำไปซ่อมด้วยการเปลี่ยนลำโพงใหม่ตามร้าน
  3. ซ่อมด้วยการเปลี่ยนชิปไอซีออดิโอเม็ดใหม่ จำเป็นต้องให้ช่างทำให้ปัญหาไอซีเสียเกิดจากการทำร่วงบ่อยๆจนลายขาดหรือเม็ดเสีย (ร้านแนะนำ อ่านบทความ ซ่อมไอโฟนที่ไหนดี?)
  4. ถ้าหากว่าเป็นที่โปรแกรมลองปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่ แล้วเครื่องยังไม่ได้ยินเสียงลองทำการ รีเซ็ตเครื่องกลับคืนค่าโรงงานใหม่ดู ก่อนทำการรีเซ็ตให้ทำการแบ๊คอัพข้อมูลก่อนนะครับ (วิธีนี้โอกาสเป็นไปได้น้อยมาก แนะนำปรึกษาช่างดีกว่าครับ)

วิดีโอการซ่อมไอโฟนเสียงไม่ดัง

สรุป อาการ iPhone ลำโพงไม่ดัง

อาการลำโพงเสีย ลำโพงไม่ดัง เสียงแตกเสียงเบาของไอโฟนเป็นอาการประจำที่ทุกคนต้องเจอเพียงแต่ว่าเราควรจะรู้สาเหตุและวิธีแก้ไขในส่วนที่เราพอทำได้และพอจะมีความรู้ความเข้าใจบ้างไม่มากก็น้อยจะได้ซ่อมได้ถูกจุด

Website ที่เกี่ยวข้อง:

Mister Service

ซ่อมไอโฟนฟิวเจอร์

ติดต่องานซ่อม

ร้าน มิสเตอร์เซอร์วิส ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล 

เปิดบริการทุกวัน

จันทร์ - ศุกร์ เปิด 10.30 - 21.00
เสาร์ - อาทิตย์ นักขัตฤกษ์ เปิด 10.00 - 21.00

โทร 095-916-9453 (ช่างปอง) หรือ 062-441-5936 (ช่างตั้ม)

Line misterservice

บริการรับ-ส่งซ่อม ทั่วประเทศ

ทุกช่องทางทั้ง Kerry Express , Flash Express , Thai Post , Lalamove , GrabBike

ที่อยู่ ร้าน มิสเตอร์ เซอร์วิส ห้าง ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ชั้น 3 โซนเซ็นทรัล ห้องเลขที่ ITS056 

ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 062-441-5936